Luật đá gà miền Bắc chi tiết nhất 2024

luat-da-ga-mien-Bac.jpg

Luật đá gà miền Bắc được đánh giá là một trong những luật chơi nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các sư kê trong giới đá gà. Bởi, để hiểu đúng, hiểu đủ về cách chơi theo luật miền Bắc phải có một sự nghiên cứu đầy đủ và chính xác nhất.

Luật đá gà miền Bắc là gì?

Trong mỗi trường đấu gà chuyên nghiệp thì luật đá gà luôn là phần không thể thiếu khi bắt đầu mỗi hiệp đấu. Tuy là thú vui xuất phát từ nhiều năm về trước nhưng dần dần trở thành một trò chơi được nhiều người đón nhận.
Đặc biệt, luật đá gà miền Bắc còn là cái nôi xuất phát của trò chơi này. Đá gà ngày càng được phát triển nên việc phát triển đá gà trực tuyến cũng được nhiều người đón nhận. Chính vì thế việc hiểu đúng luật chơi cũng như cách thức chơi là điều nên làm đối với những người mới bắt đầu.
Có thể thấy rằng, luật đá gà miền Bắc luôn là vấn đề được nhiều sư kê quan tâm do những quy định này tương đối khác so với những vùng miền khác. Đặc biệt, các quy định về thời gian, hạng đấu, cách thức đá gà cũng tương đối khác so với miền Trung và Nam. Cùng tìm hiểu về các cách đá gà miền Bắc nhé!

Cách chơi đá gà miền Bắc theo đúng luật

Cách chơi đá gà theo luật đá gà miền Bắc cũng tương đối giống so với miền Trung và luật đá gà miền Nam. Theo đó, mỗi trận đấu được giao chiến với 1 đối thủ nhất định cùng hạng cân và thể trạng.
Con gà nào gục trước hoặc không có khả năng chiến đấu tiếp sẽ bị xử thua trận đấu đó. Ngoài ra, đối với những con gà có thể trạng vượt trội hơn so với đối thủ thì chủ gà có thể từ chối giao chiến với chúng.
Quyền lựa chọn đấu hay không phụ thuộc rất nhiều vào chủ gà. Tuy nhiên, có một điều luôn nhận thấy ở những sới gà miền Bắc là tùy từng địa phương có những quy định khác nhau về cách đá gà nhưng vẫn dựa trên tinh thần của luật đá gà miền Bắc chung.

Thời gian mỗi hiệp đấu

Thông thường, mỗi hiệp đấu sẽ diễn ra 15 phút từ lúc gà bắt đầu chiến đến hết 15 phút đó thì gà có thể sẽ được nghỉ giải lao mỗi hiệp là 5 phút theo đúng luật đá gà miền Bắc quy định.
Chính vì thế mà thời gian để kết thúc một trận đấu có thể kéo dài hàng tiếng từ lúc bắt đầu đến khi tìm được con gà chiến thắng. Khác với những trận đấu theo luật miền Trung hoặc Nam thì trận đấu diễn ra tương đối ngắn.

Những hạng đấu phổ biến trong luật đá gà miền Bắc

Theo quy định của luật đá gà miền Bắc thì trước khi bắt đầu mỗi trận đấu thì mỗi chú gà đều được cân, đo rất cẩn thận để so sánh tương đương với đối thủ. Nếu có sự chênh lệch quá cao thì có thể nhường quyền đấu hay không đấu cho chủ gà. Các hạng đấu bao gồm:
Hạng nặng: gà chọi thường sẽ có cân nặng khoảng 4kg và chiều cao tương đối lớn.
Hạng trung: gà thường sẽ có cân nặng khoảng từ 3 đến 4kg và có hình dáng nhỏ hơn hạng nặng.
Đối với hạng nhẹ: gà thường có cân nặng dưới 3kg và tương đối nhỏ nhắn.
Dựa vào các hạng đấu này thì trọng tài đá gà có thể phân chia những cặp đấu cho hợp lý để tạo sự công bằng khi chiến đấu. Tránh trường hợp gà quá nhỏ lại đấu với những con gà có thể lực mạnh hơn. Vì vậy, luật đá gà miền Bắc luôn đề cao sự công bằng trong mỗi trận đấu.

Cách phân chia sự thắng thua trên sới gà tại miền Bắc

Trên sới gà thì việc phân định thắng thua phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đối với luật đá gà miền Bắc thì quyết định phụ thuộc vào trọng tài. Theo đó, trọng tài phân định thắng thua vào những căn cứ sau:
  • Gà chọi chết ngay trên sàn đấu thì bị xử thua ngay hoặc;
  • Gà chọi không có biểu hiện chiến đấu, không giao chiến hoặc bỏ trốn trong một khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút thì bị xử thua hoặc;
  • Gà chọi chấp mở 2 lần trong 1 hiệp đấu mà không thể giao chiến thì có thể xử hòa cho cả hai bên.

Ưu điểm khi áp dụng luật đá gà miền Bắc

Có thể thấy, khi áp dụng luật đá gà miền Bắc hay bất cứ luật đá gà vùng miền nào thì đều thể hiện được sự công bằng, minh bạch trong mỗi trận chiến. Không cần biết gà là linh kê hay gà thường đều phải tuân thủ một nguyên tắc, quy định nhất định.
Chính vì thế mới tạo ra được sân chơi công bằng cho mọi người khi có gà chọi chiến đấu. Không chỉ vậy, đối với luật miền Bắc thì do mỗi trận đấu kéo dài tương đối lâu nên phần lớn đều mỗi trận đá gà đều là giải trí.

Kết luận

Luật đá gà miền Bắc là luật chơi tương đối khó hiểu khiến nhiều sư kê thắc mắc khi mới tham gia. Hy vọng với những thông tin Vegas79 chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu được kỹ hơn những quy định trong đá gà.
 
Back
Top